Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

Vì sao Công an huyện Lâm Hà từ chối cung cấp thông tin về vụ đánh bạc trong tòa án nhân dân huyện?

Theo tường trình của những người trong cuộc, tối 17-1, một bảo vệ TAND huyện Lâm Hà có làm mâm cơm chia tay bạn bè để về quê đón tết cùng gia đình. Có 12 người tham gia, sau khi uống hết rượu, một số người gầy sòng đánh bạc để gom tiền mua bia uống. Trong đó có ông Nguyễn Ánh Dương (cán bộ Công an huyện Lâm Hà), ông Dương Quang Sơn (cán bộ Hạt Kiểm lâm), ông Đặng Văn Long (cán bộ VKSND huyện Lâm Hà), ông Trần Quốc Việt (cán bộ Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề). Đến 19 giờ cùng ngày, ông Phạm Văn Bắc, Chánh án TAND huyện Lâm Hà, ghé qua trụ sở thấy nhóm người trên đang tụ tập đánh bạc, nên yêu cầu giải tán. Cùng lúc, công an ập vào bắt quả tang, lập biên bản.


Tòa án nhân dân huyện Lâm Hà - nơi xảy ra vụ "quan" đánh bạc

Ông Kiều Văn Lân, Trưởng Công an huyện Lâm Hà, cho biết sau khi nhận được tin báo từ người dân, ông đã chỉ đạo lực lượng đến hiện trường để xử lý. Qua đó, thu giữ tang vật gồm một bộ bài, 520.000 đồng tại chiếu bạc, 930.000 đồng của bốn người đánh bạc. Do chưa đến mức khởi tố hình sự nên công an huyện chỉ xử phạt hành chính, đồng thời báo cáo huyện ủy, UBND huyện và Công an tỉnh Lâm Đồng xem xét xử lý. Tuy nhiên, khi chúng tôi xin được tiếp xúc với Biên bản làm việc tại hiện trường thì ông Lân từ chối cung cấp?!.

Ông Trần Thanh Phương, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà, cho biết sau khi nhận được báo cáo từ công an huyện, Thường trực Huyện ủy đã có văn bản chỉ đạo những đơn vị có cán bộ thuộc quyền tham gia đánh bạc phải xử lý nghiêm khắc và có kết quả trước ngày 28/02. Tuy nhiên, đến ngày 14-3, sự việc vẫn chưa được là rõ và vẫn chưa các cơ quan nào có bất cứ hình thức kỷ luật nào đối với cán bộ của cơ quan mình tham gia đánh bac đánh bạc?
Dư luận địa phương lại tiếp tục xôn xao và cho rằng, thực tế không phải là một vụ đánh bài mà là một vụ xóc đĩa ăn tiền lớn, có sự tham gia đông người, trong đó có Chánh án TAND huyện và hai đối tượng có tiền án, tiền sự tại địa phương. Số tiền cũng lên tới trên 80 triệu đồng chứ không như báo cáo của công an huyện Lâm Hà?

Để kiểm chứng thông tin trên, ngày 14/3, gần 3 giờ đồng hồ hẹn nhưng không gặp được, chúng tôi đi thẳng vào phòng làm việc ông Kiều Văn Lân, trưởng công an huyện Lâm Hà, thấy ông đang tiếp chuyện với 1 người phụ nữ và một em học sinh, đến lúc này ông đồng ý làm việc với chúng tôi. Tuy nhiên, ông Lân đã từ chối cung cấp cũng như không trả lời về sự việc nêu trên, với lý do Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng đang kiểm tra, làm rõ vụ việc!


ông Lân đã từ chối cung cấp cũng như không trả lời về sự việc nêu trên, với lý do Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng đang kiểm tra, làm rõ vụ việc

Theo Văn phòng Huyện ủy Lâm Hà cho biết, hiện công an tỉnh cùng Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng vào cuộc điều tra, làm rõ những tình tiết vụ việc. Theo chương trình, đến ngày 14/4, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ có kết luận chính thức vụ việc này.

Vậy có hay không việc “quan” đáng bạc tiền trăm triệu tại cơ quan nhà nước? vì sao Trưởng công an huyện không cho cơ quan ngôn luận tiếp xúc với biên bản hiện trường vụ việc? và vì sao vụ việc xảy ra gần 3 tháng vẫn chưa được làm rõ?. Thiết nghĩ ngành chức năng huyện Lâm Hà cũng như tỉnh Lâm Đồng sớm có kết luận sự việc trên để trấn an dư luận gây ảnh hưởng xấu tới địa phương.
Cao Diên