Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Cô gái bị cha nhốt suốt 3 tháng, chính quyền nói gì?

Ông Nguyễn Công Thức, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: “Qua sự việc trên, chính quyền địa phương cảm thấy rất đáng tiếc, đáng buồn... "
Ông Nguyễn Công Thức, Chủ tịch UBND xã Tân Văn, huyện Lâm Hà cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên Dung bị cha đẻ nhốt trong phòng kín. Ngày 23.8, qua thông tin phản ánh người thợ sắt được ông Hoàng Văn Minh thuê đến hàn “chuồng” nhốt con gái, xã đã lập đoàn đến vận động ông Minh đưa con gái đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà khám bệnh. 
UBND xã cũng làm biên bản bàn giao cô Dung cho ông Minh tiếp tục chăm sóc, buộc ông cam kết không tái phạm và phải thả tự do cho con, nhưng ông Minh vẫn tiếp tục nhốt con vào “chuồng”.
Ngày 22.10, một lần nữa UBND xã phối hợp với UBND huyện Lâm Hà thành lập đoàn cán bộ đến can thiệp, Dung lần thứ 2 và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà khám bệnh nhưng cũng chỉ được được khám sức khỏe như lần trước.
Khi chúng tôi đặt vấn đề với cán bộ y tế liệu cô gái này có bị xâm hại thì cán bộ này cho rằng, Trung tâm y tế huyện không khám phụ khoa (để xác định), vì muốn khám và có kết luận phải có ý kiến của gia đình hoặc cơ quan công an.


Ông Minh lăm lăm cây rựa trong tay. Sau khi “thương lượng”, có người tiếp cận vào sân nhưng ông Minh nhất định không mở cửa phòng con gái
Đề cập đến việc xử lý vụ việc này, ông Thức cho biết: “Qua sự việc trên, chính quyền địa phương chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc, đáng buồn". Vị lãnh đạo xã này khẳng định đây là quan hệ gia đình, cha con nên địa phương không thể xử lý, đến khi nào có “bất thường” thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Công an huyện và xã “bó tay” khi tiếp cận hiện trường

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh An, Chánh văn phòng UBND huyện Lâm Hà, cho biết, sau khi "giải cứu" được chị Dung đưa đi khám sức khỏe vào ngày 22.10, huyện đã giao cho các đoàn thể địa phương tổ chức theo dõi, nếu ông Minh tiếp tục nhốt con gái vào phòng kín sẽ có những biện pháp mạnh để xử lý. 
Tuy nhiên, vừa từ trụ sở UBND xã trở về, ông Minh thêm một lần nữa lại tiếp tục đưa đứa con gái tội nghiệp này vào “nhà tù bất đắc dĩ”nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có động thái nào can thiệp.
Thiết nghĩ đã đến lúc ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cần có sự phối hợp đồng bộ cũng như thái độ giải quyết triệt để, không cứ thụ động, đùn đẩy trách nhiệm thì chính là chính quyền đã tạo cơ hội cho ông Minh vi phạm trật tự an ninh xã hội và pháp luật. Nên tổ chức cho cha con ông Minh – chị Dung đi giám định xem có dấu hiệu tâm thần hay không? Nếu ông Minh hay chị Dung (hoặc cả hai) có dấu hiệu tâm thần thì cần được đưa đi chữa trị. Đừng đợi đến điều “bất thường” xảy ra mới vào cuộc như lời ông chủ tịch xã thì e rằng hậu quả sẽ rất khó lường.
Cao Diên