Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

Đà Nẵng: Học sinh bất ngờ “trúng tuyển” Đại học?!

Mặc dù ngày 1/8, Bộ Giáo dục mới gửi công văn hướng dẫn các thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Nhưng vào ngày 25/7, tại TP Đà Nẵng lại xảy ra một sự việc lạ kỳ và trái với quy định: Một số thí sinh bất ngờ được nhận giấy “trúng tuyển” của trường Đại học Đông Á. Theo những thí sinh này thì, các em không hề có nguyện vọng hay làm hồ sơ xin xét tuyển vào trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng.


Giấy báo trúng tuyển của trường ĐH Đông Á – Đà Nẵng gửi đến thí sinh trên có dấu đóng gửi từ ngày 2572015.

Theo đó, thí sinh N.K.H (Lê Thánh Tôn, Đà Nẵng) vừa đem hồ sơ đi xét tuyển vào đại học thì nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Đông Á. H. là học sinh của trường THPT Trần Phú. Đợt thi THPT quốc gia, H. được 19,75 điểm.

Giấy báo trúng tuyển H. nhận được được gửi đi ngày 25.7. Cùng với giấy báo trúng tuyển là thông báo trúng tuyển. Trên đó, tên ngành học và mã ngành để trống cho thí sinh tự điền vào. Thí sinh được thông báo nhập học đợt 1 từ 25.8 đến 29.8 và đợt 2 từ ngày 7.9 đến 12.9. và hồ sơ nhập học mang theo học bạ THPT, giấy báo trúng tuyển bản gốc, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời...Phụ huynh của thí sinh này cho biết gia đình rất bất ngờ và không hiểu vì sao H. lại nhận được giấy báo nhập học, vì em không nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Đông Á.

Chiều 10.8, thầy Nguyễn Học - một giáo vụ của trường THPT Trần Phú xác nhận sự việc một số thí sinh của trường nhận được giấy “trúng tuyển” Đại học Đông Á – Đà Nẵng là có thật.


Ngôi trường "không chủ" khi chúng tôi đến làm việc.

Thầy Học cho biết, nhà trường hoàn toàn không liên kết hay giới thiệu hồ sơ thí sinh xin xét tuyển với trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng, vì điều này ngoài chức năng nhiệm vụ của trường. Trường chỉ cung cấp và hướng dẫn thí sinh tra cứu kết quả điểm thi THPT quốc gia. Trường cũng hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ xét tuyển theo đúng thủ tục quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo nếu thí sinh có nhu cầu tư vấn. Riêng nguyện vọng vào trường đại học nào, khả năng của từng thí sinh phù hợp ra sao đều không thuộc quyền hạn và khả năng của nhà trường.

Chiều ngày 10/8, chúng tôi  đã tìm cách liên lạc điện thoại nhiều lần với bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tich HĐQT Đại học Đông Á – Đà Nẵng nhưng bà không bắt máy. Liên hệ với nhân viên truyền thông của trường, thì nhận được câu trả lời: Hiện trường đang làm công văn giải trình với Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề trên. 
Lê Kiên