Lâm Đồng: Hãy cứu lấy loại cây đặc sản có một không hai tại Việt Nam!
Hồng là loại cây sống ở vùng ôn đới nhờ vào bàn tay
người Pháp đem đến vùng đất Đà Lạt này vào những năm đầu thế kỷ 20. Từ đó,
hồng Đà Lạt được mở rộng ra cả nghìn héc ta, tập trung phần lớn ở các
xã vùng ven như Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung, phường 3, phường 7, rồi vươn
tới huyện Lạc Dương, một phần của huyện Đơn Dương. Thời gian này, một cây hồng
trưởng thành mỗi vụ có thể cho gia chủ thu về 2 triệu đồng không phải là chuyện
hiếm gặp. Tuy nhiên, do nhiều năm liền giá hồng liên tục rớt giá nên việc nông
dân không còn mặn mà đã chặc bỏ loại cây đặc sản có một không hai ở Việt Nam
tại vùng đất Nam Tây nguyên này như là một tất yếu.
Gía cả bấp
bên!
Dọc đèo Prenn và đèo Mimosa, từ huyện Đức Trọng lên TP
Đà Lạt, trái hồng đặc sản Đà Lạt đang được nhiều người dân đổ ra bán với giá
cao nhất cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, giảm một nửa so với đầu vụ. Trong khi
đó tại các nhà vườn, giá hồng chỉ dao động ở mức 3.000-5.000 đồng/kg tùy loại,
chỉ bằng một phần ba giá so với mười năm về trước, thậm chí những loại hồng
giống cũ như hồng trứng chỉ còn 500 đồng/kg.
Ông Nguyễn Trần Bá Thịnh (xã Xuân Thọ) buồn bã cho
biết nhà có 1ha hồng nhưng tới giờ chưa có thương lái vào ngã giá mua. Ông Thịnh,
cho biết them, những năm 2000, khi thị trường ổn định, nhiều thương lái ở Hà
Nội tìm vào mua với mức giá cao từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg. Giá hồng hiện nay
thấp hơn 3 lần so với 10 năm trước chưa bao giờ giá hồng rớt thê thảm như mấy
năm gần đây.
Loại cây đặc sản chỉ có duy nhất ở Việt Nam vẩn phải chịu cảnh "đứng đường"
Bà Trần Thị Xuân Mai, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng) chủ
vườn hồng hơn 1,5ha, than thở “Ngày trước, bán vụ hồng sống khỏe cả năm. Giờ
bán 2kg hồng mà không mua được cho con cây kem loại thường thường. Năm nay gia
đình Tôi thu hoạch được 10 tấn bán được 40 triệu đồng. Trừ công, phân bón là
huề vốn”.
Ông Đỗ Minh Tâm - chủ vựa thu mua hồng lớn tại xã Xuân
Thọ - cho biết hiện lượng hồng thu mua tại Đà Lạt chủ yếu được tiêu thụ tại
TP.HCM, nhưng sức tiêu thụ rất kém. Trong khi đó, hồng lại đang vào vụ thu
hoạch rộ dẫn đến hiện tượng dội chợ, giá hồng bán ra do vậy cũng giảm hơn một
nửa so với đầu vụ.
… Nguy cơ
xoá sổ!
Nhiều nhà vườn chuyên canh cây hồng đang tính đến
chuyện tiếp tục phá bỏ loại cây đặc sản này để chuyển sang các loại cây nông
nghiệp khác có thu nhập ổn định hơn.
Theo Chi cục Thống kê TP Đà Lạt, diện tích trồng hồng
ăn trái trên địa bàn hiện chỉ còn trên 300ha với sản lượng khoảng 4.592 tấn,
giảm mạnh so với con số gần 524ha và sản lượng hơn 6.700 tấn vào năm 2010. Theo
nhận định của cơ quan này, diện tích và sản lượng loại cây hồng đặc sản Đà Lạt
vẫn tiếp tục sụt giảm nhẹ theo từng năm, do nhiều người chặt bớt cây hồng để
chuyển đổi sang các loại cây khác cho thu nhập ổn định hơn.
Những vườn hồng vắng khách mua!
Bà
Đặng Thị Thu Hường ở xã Xuân Thọ (Đà Lạt), người "có thâm niên" với
đặc sản hồng Đà Lạt 26 năm nay, cho biết hiện giá hồng thấp và liên tục giảm
xuống, nếu như năm 2005 khoảng 7.000 đồng/kg, năm nay giảm xuống còn 2.500
đồng/kg. Chi phí như công thu hái, công vận chuyển, phân bón ngày càng tăng,
giá hồng lại giảm xuống, nhiều gia đình phải chặt bỏ cây hồng để trồng càphê.
Ông Lê Thìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường
(thành phố Đà Lạt) lo lắng, “Đã đến lúc chính quyền địa phương các cấp là cần
tìm đầu ra ổn định, giúp đời sống người trồng hồng ổn định. Nếu giá cả thấp như
hiện nay, bà con trồng hồng sẽ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng những loại
cây khác có giá trị kinh tế hơn thì cây hồng đứng trước nguy cơ bị xóa sổ”.
Giải pháp
nào để cứu loại cây đặc sản này?
Theo ông Nguyễn Đức Công, chủ tịch Hội Nông dân TP Đà
Lạt: “Trái hồng là đặc sản có tiếng của vùng có khí hậu đặc biệt như Đà Lạt,
nhưng từ nhiều năm nay trên địa bàn này chẳng có nhà máy chế biến nào hoặc các
lò sấy đủ khả năng hấp thụ hết nguồn cung dư thừa, mà số lượng lò sấy tại Đà
Lạt hiện nay đều hoạt động theo phương thức thủ công, hộ gia đình nên khâu chế
biến hồng khô tại địa phương chỉ đáp ứng nhu cầu khách du lịch, nên cứ đến hẹn
lại lên, vào vụ thu hoạch rộ là hồng ế ẩm và rớt giá.”. Theo ông Công thì ngành
chức năng nên xây dựng một nhà máy chế biến hồng xuất khẩu.
Ông Trần Duy Việt, chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng
thì: “Tại Đài Loan, người trồng hồng có thể thu hoạch quanh năm, nhất là các
dịp rằm hoặc đầu tháng âm lịch. Trong khi đó, nông dân Đà Lạt thường thu hoạch
rộ hàng trăm hecta, nguồn cung trên thị trường tăng vượt so với nhu cầu, giá
hồng giảm là điều khó tránh khỏi”. Theo ông Việt thì ngành chức năng cần hướng
dẫn giải pháp kỹ thuật nào để can thiệp điều chỉnh mùa vụ thu hoạch một cách
hiệu quả.
Ngoài ra, theo một số chuyên gia, hồng là loại trái
chín nhanh và phải ăn liền, người dân lại chưa được hướng dẫn cách bảo quản,
vận chuyển sau thu hoạch nên chỉ có thể bán quanh quẩn tại Đà Lạt cho du khách
và người dân địa phương.
Trước tình hình đó, UBND TP Đà Lạt đang triển khai và sắp nghiệm thu đề án xử lý
hồng sấy khô theo chuẩn Nhật, với mục tiêu xuất khẩu hồng Đà Lạt sang các thị
trường trong khu vực.
Dừ chỉ dừng
lại ở đề án nhưng rõ ràng việc tìm hướng tiêu thụ sản phẩm của người dân của TP
Đà Lạt là việc đáng làm. Tuy nhiên, việc nông dân ồ ạt chặc bỏ cây hồng sang
trồng một số loại cây công nghiệp khác hiệu quả kinh tế cao hơn thì liệu đến
lúc phương án này được áp dụng thì còn hồng để sấy hay không? Đây là vấn đề mà
ngành chức năng địa phương cần xem xét và có định hướng cho người nông dân.
Lê
Kiên
Nhận xét
Đăng nhận xét