Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

Lâm Đồng: “Địa chấn” tiếp tục loan rộng – ngành chức năng thờ ơ!

Trong nhiều ngày qua, người dân ở thôn Gia Bắc 2 xã Tân Nghĩa, Di Linh, thôn Hà Lâm và Sình Công, xã Liên Hà (Lâm Đồng) luôn trong cảnh nơm nớp lo sợ nhà cửa, hoa màu của họ có thể đổ sập bất cứ lúc nào vì cơn “địa chấn” trong bán kính của dự án Thủy đện Đồng Nai 2 khoảng 100 - 600m. Hiện tượng sụt lún đất tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại nhưng ngành chức năng vẫn chưa có động thái nào tìm hướng khắc phục khiến người dân hoang mang hơn.

Vườn cà phê của dân tiếp tục sụt lở
Ngày 17.9, lãnh đạo UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng)  cho biết, từ ngày 23-8 đến nay, hiện tượng đất nứt, sụt lún tiếp tục tái diễn tại các thôn Gia Bắc 2, Lộc Châu 2, Lộc Châu 3 xã Tân Nghĩa ngày càng nghiêm trọng. Các vết nứt rộng 1m, sâu 1,5m, dài hàng trăm mét xuất hiện dày đặc trên mặt đất làm hệ thống cung cấp điện bị gãy đổ, ngưng trệ. Nhiều khu vườn bị dịch chuyển xa hàng chục mét so với vị trí ban đầu khiến việc xác định lại ranh giới giữa các hộ dân gặp nhiều khó khăn. Mặt đường bị đứt gãy, trồi lên, sụt xuống, khoảng 50 ha cà phê, hoa màu của người dân bị thiệt hại.
Theo thống kê sơ bộ của huyện Lâm Hà, đến ngày 17/9 địa phương này có 30 ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó trên 2 ha cây cà phê, bắp bị trượt đất đổ ngã nghiêng  khiến người dân hoang mang. Nhiều người dân cho biết sự cố “địa chấn”  kéo dài gần một tháng nay, những ngày gần đây mưa lớn xuất hiện thêm những vết nứt mới. Các vết nứt rộng từ 2 - 3 m, có đoạn rộng 4 - 5 m, ảnh hưởng nghiêm trọng đất canh tác cà phê, hoa màu và nhà cửa. Đặc biệt, ngày 16.9, 4 sào cà phê của gia đình ông Đặng Quang (thôn Hà Lâm) đột ngột bị lún trượt bất thường; vết trượt kéo dài gần 300 m, rộng hơn 60 m và sâu gần 3 m so với vị trí ban đầu.
Trước đó, ngày 6/10/2013,  sau 1 tuần thủy điện Đồng Nai 2 được chặn dòng tích nước (21/6/2013) thì hiện tượng “địa chấn” bắt đầu xảy ra ở địa bàn thôn Gia Bắc 2 xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh khiến 27 ngôi nhà bị nứt, lún, trong đó có 4 căn nhà đã sụp đổ hoàn toàn, 3 ngôi nhà đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ bất kỳ lúc nào và hơn chục ngôi nhà khác bị ảnh hưởng nghiêng trụ, bong tróc trần và khoảng 70ha cây trồng (chủ yếu là càphê) bị hư hại.

Nhà dân bị sập năm 2013
Điều khiến người dân hoang mang nhất là sau hơn một năm “địa chấn” xảy ra, tỉnh Lâm Đồng cũng thành lập đoàn kiểm tra do ông Phạm Quang Tường (Phó giám đốc Sở TN&MT) – làm Trưởng đoàn đến hiện trường để khảo sát tìm nguyên nhân xảy ra “địa chấn” để tìm hướng khắc phục nhưng đến nay đã 1 năm vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng sụt lún này!.

Ngành chức năng đã khảo sát thực địa nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân!
Đến nay hiện tượng “địa chấn” lại tiếp tục xảy ra làm cho người dân tiếp tục hoang mang nhưng ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng như huyện Di Linh, Lâm Hà vẫn chưa có động thái nào để tiến hành khảo sát cũng như di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, cắm biển báo nguy hiểm ở khu vực sụt lún đất; cảnh báo người dân cẩn trọng đề phòng bởi tình trạng sụt lún, nứt đất có thể tiếp diễn khi mưa bão kéo dài.

Cao Diên