Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

Chạy lũ cùng người dân Cao Nguyên Lâm Đồng

5h sáng, nhận điện thoại của anh bạn bảo rằng: lũ đã “nhấn chìm” trên 200 căn nhà và hàng trăm ha hoa màu của người dân ở phường 3 TP Đà Lạt và xã Hiệp An huyện Đức Trọng (Lâm Đồng )rồi! Tôi hơi bàng hoàng vì nơi đây vẫn là xứ miền núi cơ mà. Nhưng tôi cũng vội vã lên đường, giờ đây phía  trước tôi  là ngầu đục nước từ thường nguồn đổ về, dâng lên, tất cả mênh mông, ôm lấy núi đồi, vườn tược, nhà cửa…!
 Nhìn dân mình “vật lộn” với lũ….
Vừa giáp mặt với vùng lũ đã nghe từ chính quyền sở tại: “dưới mặt nước kia là 130ha lúa, 70ha rau, 30ha hoa bị nhấn chìm trong nước và bị lũ cuốn trôi; QL 20 bị ngập ba đoạn”…  
130ha lúa, 70ha rau, 30ha hoa bị nhấn chìm trong nước
Khi tiếp xúc với những người dân đang phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” tôi mới hay lũ về quá đột ngột, bà con mình không kịp tở tay nên có một số gia đình thiệt hại nặng nề.
Người nông dân đầu tiên gặp, ông Võ Văn Thưởng, thôn Định An, xã Hiệp An, nói trong vẻ bàng hoàng: “những ngày rồi, ở nơi đây mưa không lớn, nhưng chẳng biết nước từ đâu mà chừng 3 giờ sáng (26/8) nước từ Cam ly “ập” vào về, và rồi cả xã phải chạy… lụt. “Không kịp lấy gì cả, bỏ lại tất !””.
Ông Vũ Văn Hải cho biết: “Nước dâng lên rất nhanh. Tôi sống ở đây gần hết cả đời người nhưng chưa thấy năm nào lũ lại xuất hiện lớn và đột ngột như năm nay. Toàn bộ vật dụng như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng… hư hỏng cả rồi”.
Đưa tay chỉ nhà kính tan nát, vùi dập trong lớp bùn màu đỏ, anh Trần Chí Công,  chua chát kể: "Chạy vạy vay mượn khắp nơi gia đình mới đủ sức để đầu tư 3.200 m2 nhà kính và hàng ngàn chậu lan Hồ Điệp giờ lũ đã cuốn trôi tất cả, chỉ còn là bùn và rác rưởi, tay trắng lại hoàn trắng tay".

3.200 m2 nhà kính và hàng ngàn chậu lan Hồ Điệp giờ lũ đã cuốn trôi
Bà Bùi Thị Hiền có nhà nằm cạnh bờ suối K’Rèn, ngay trong tâm lũ, cho biết chỉ sau 15 phút, nước đã tràn vào nhà, thêm mười phút sau nước đã ngập chạm mức cửa sổ (khoảng 1,2m) khiến gia đình bà không kịp di tản tài sản, toàn bộ xe máy trong nhà ngập sâu trong nước.

Anh Phạm Văn Nho (ngụ tại tổ 19) phường 3 Đà Lạt, thất thần cho biết: “khoảng 1 giờ sáng 26-8, mọi người đang say ngủ thì lũ về đột ngột đổ về, nước dâng rất nhanh, tràn cả vào nhà làm ngập giường ngủ nên không ai kịp trở tay. Người dân chỉ còn kịp leo lên nóc nhà để tránh lũ, còn tài sản cứ mặc cho nước lũ cuốn trôi”.
… Sống giữa lũ… nỗi niềm sau lũ.
Nước vẫn đang tiếp dâng cao ngày một lớn, mỗi ngày lại có thêm hàng trăm hộ dân phải di dời, phải sống trong cảnh “màn  trời chiếu đất”. Tất cả thiếu thốn, vậy mà đấy chưa phải là nổi lo của người dân lúc này! Bà con xúm lại bày tỏ với tôi rằng, giống để gieo trồng vụ mùa mới, khi lũ rút mới là cái họ sốt ruột. Cả vùng này, đang sống nhờ cây cây lúa, nguồn thu nhập chính. Vậy mà giờ nó đã nằm trọn dưới nước kia.
Anh Nguyễn Xuân Thuỷ xã Hiệp An cho biết, nguồn sống chính của gia đình trông chờ vào 8 sào lúa. “Giờ nó ở dưới kia cả rồi!”, anh Thuỷ đưa tay chỉ. Câu nói bỏ giở của anh Thuỷ cho chúng tơi thấy được nổi  buồn đẫm của anh! 
Ấy vậy mà chưa nghiệt ngã bằng anh Trần Quang Đức ở thôn Định An. Trước đây gia đìmh anh Đức sống nhờ vào 2 sào lúa. Chừng ấy đất lúa trồng thu không đủ ăn đến giáp hạt, anh bèn mua 2 ha đất nữa để trồng rau. Trước khi lũ đến, có người trả 20 triệu nhưng anh chưa bán, vì nghĩ để thêm thời gian nữa sau có năng xuất cao hơn kiếm thêm ít tiền nữa. “Nhưng ai ngờ…”! Câu nói bỏ lửng cho rơi xuống mặt nước phía dưới. Số gia đình rơi vào trường hợp như anh Thuỷ, anh Đức nghe đâu vô số. 
Chính quyền chung tay khắc phục cùng dân.
Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An (Đức Trọng), cho biết, khi nhận được thông tin, đã cử lực lượng xuống các thôn để hỗ trợ bà con. Đồng thời, dùng loa đài, điện thoại thông báo để các gia đình có phương án ứng phó. Đây là trận lũ lịch sử xảy ra tại làng hoa này.Hiện, lực lượng chức năng của địa phương đang tiếp tục phối hợp người dân, từng bước khắc phục hậu quả.UBND huyện Đức Trọng cũng kịp chỉ đạo cho Công an huyện điều phối các phương tiện chạy đường cao tốc để tránh bị kẹt xe trên quốc lộ 20.
Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Lâm Ðồng cho biết, trận mưa lớn và kéo dài đêm 25-8, gây ngập lụt khoảng 220 căn nhà, 320 ha lúa, hoa màu của người dân. Thống kê sơ bộ, tại TP Ðà Lạt, 20 nhà dân bị ngập, nhiều nơi xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng, 20 cây thông trên đèo Prenn bị ngã đổ, gây ách tắc giao thông. Tại xã Hiệp An (Ðức Trọng), trận lũ lịch sử đã nhấn chìm khoảng 120 ha lúa, 200 ha hoa màu, hơn 200 căn nhà của dân bị ngập sâu đến 2 m. Ðịa phương đã huy động lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ theo quy định.
Trước đó, vào các ngày 16, 19 và 22-8, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng đã xảy ra hiện tượng mưa giông kèm gió lốc làm 1 người mất tích, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm héc-ta hoa màu bị phá hủy, tổng thiệt hại ước tính trên 17 tỷ đồng.

Lũ rồi cũng sẽ đi qua, những người dân chạy lũ này rồi cũng sẽ quay về nhà. Nhưng trời ạ, chắc chắn một điều rằng lũ sẽ không trả lại những gì nó đã cuốn đi. Không biết những người dân vốn chất phát thật thà này sẽ sống như thế nào sau cơn lũ nhỉ?! Còn tôi, tôi chỉ tin rằng, bằng chính sức mạnh của  ý chí, nhân dân này sẽ vượt qua. 
Lê Kiên