Thứ Năm, 24 tháng 11, 2011

Xung quanh vụ án ở Trường THPT Bán công Nguyễn Du, Lâm Đồng Cần xem xét lại quyết định buộc thôi việc đối với giáo viên

QĐND - Sau 5 năm đi tìm công lý, mới đây thầy giáo Lê Cao Tánh, đã được TAND tối cao minh oan bằng việc ra quyết định giám đốc thẩm yêu cầu hủy bản án sơ thẩm của TAND thành phố Đà Lạt và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên trước đó và xét xử lại vụ án “Tranh chấp kỷ luật sa thải” giữa ông Lê Cao Tánh và Trường THPT Bán công Nguyễn Du, Đà Lạt.
Ngày 31-12-2004, ông Lê Ngọc Sử, Hiệu trưởng Trường THPT Bán công Nguyễn Du, ký hợp đồng làm việc số 56 có thời hạn không xác định với ông Lê Cao Tánh. Sau hai năm công tác yên ổn tại trường, sáng 12-12-2006, học sinh Nguyễn Hoàng Minh Trí, Lớp 10B2 đã vô cớ xúc phạm ông Lê Cao Tánh. Ông Tánh đưa học sinh này về phòng giám thị của trường và hỏi lý do thì được học sinh này trả lời là chửi một người bạn nào đó ở Trại Mát, cách trường khoảng 10km vì người bạn này vay tiền không trả... Nghe học trò giải thích quanh quẩn, ông Tánh đã không giữ được bình tĩnh và tát Trí mấy cái vào mặt làm cho Trí chảy máu mũi.
Vài ngày sau, ông Lê Cao Tánh bị hiệu trưởng ra quyết định tạm đình chỉ công tác. Sau đó, nhà trường đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với ông. Đầu năm 2007, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng đã ra quyết định sa thải ông Lê Cao Tánh.
Văn phòng luật sư của thầy Tánh
Không đồng ý với quyết định trên, ông Lê Cao Tánh đã làm đơn khiếu nại tới Ban Giám hiệu Trường THPT Bán công Nguyễn Du. Tháng 7-2007, ông khởi kiện vụ án lao động ra TAND TP Đà Lạt. Trong đơn kiện, ông yêu cầu tòa án xử hủy quyết định sa thải, buộc nhà trường bố trí cho ông làm việc trở lại, đồng thời bồi thường cho ông các thiệt hại phát sinh. Tháng 6-2011, VKSND tối cao đã ra quyết định kháng nghị vụ án của ông Tánh theo trình tự giám đốc thẩm. Cơ quan này đề nghị Tòa Lao động TAND tối cao hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm với nhận định: Hành vi đánh học sinh của ông Tánh chỉ có thể bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách (theo khoản 1a, Điều 84 Bộ luật Lao động) hoặc chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa sáu tháng (theo khoản 1b, Điều 84 BLLĐ).

Mới đây, TAND tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm vụ án “Tranh chấp kỷ luật sa thải” số 05/2011/LĐ-GĐT giữa ông Lê Cao Tánh và Trường THPT Bán công Nguyễn Du, Đà Lạt. Theo quyết định này, TAND tối cao đã hủy cả hai bản án sơ thẩm số 03/2008/ST-LĐ ngày 28-4-2008 của TAND TP Đà Lạt và bản án phúc thẩm số 01/2008/LĐ-PT ngày 16-9-2008 của TAND tỉnh Lâm Đồng, đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Đà Lạt xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ việc rồi cũng đến lúc phải có hồi kết, nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi: Nếu như ông Lê Cao Tánh không kiên trì để đi tìm công lý thì sẽ ra sao? Với cách làm việc của cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương như vậy, ai sẽ bảo vệ người bị oan ức?
Dư luận địa phương cho rằng, “kỳ án” ở Trường THPT Bán công Nguyễn Du, tỉnh Lâm Đồng cần được xem xét và có phán quyết đúng người, đúng tội. Ai sai phạm đến đâu phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật đến đó. Có như vậy mới bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật./.
Lê Cao Diên