Thêm một mùa “mía đắng” (Trà Vinh) - Bài 1: Đâu rồi thời hoàng kim?
Thêm một mùa “mía đắng” (Trà Vinh) - Bài 1: Đâu rồi thời hoàng kim? 07/07/2017, 13:40 Giá mía liên tục giảm trong nhiều năm, sau khi cổ phần hóa, nhà máy lại ép chữ đường, cộng với những rủi ro về sâu bệnh, ngập mặn… khiến đời sống người trồng mía lâm cảnh lao đao. Thăng trầm nghề trồng mía Trà Vinh Nghề trồng mía ở Trà Vinh được hình thành trên 40 năm với diện tích hàng năm từ 5.000 - 5.600 ha. Thập niên 90, cây mía đường được xem là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên vùng đất này. Năng suất cây mía ở Trà Vinh luôn đạt từ 100 - 120 tấn/ha, mang lại nguồn thu cho nông dân từ 30 - 40 triệu đồng/ha, cao hơn 3 - 4 lần so với cây lúa. Chính vì thế, cây mía được tỉnh Trà Vinh đưa vào chương trình phát triển trên những vùng đất bị nhiễm mặn vào mùa khô, trồng lúa kém hiệu quả, với quy hoạch vùng mía nguyên liệu 8.000 ha, tập trung tại 3 huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải. Khu vực cách đây 2 năm toàn là mía giờ nhường chỗ cho ao cá, tôm Cùng với đó, vào năm