Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Những câu nói “bất hủ” của ông Nguyễn Bá Thanh.

Những câu nói “bất hủ” của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. 
Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ
Ngày 24.9.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, cho rằng đấu tranh chống tham nhũng rất khó khăn không thể trong ngày một ngày hai, có những vụ chưa được xử lý thỏa đáng do pháp luật chưa hoàn thiện, không bắt tận tay thì khó kết tội tham nhũng mà chuyển tội danh cố ý làm trái quy định Nhà nước.
Nhưng ông Thanh khẳng định sẽ xử lý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn. “Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứ tố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý”, ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.
Không để đồng tiền lấn át nhân cách
Tại buổi gặp cán bộ làm trong ngành LĐ-TB-XH TP. Đà Nẵng, ông nói: “lãnh đạo sở phải theo sát các trung tâm trực thuộc, không được lơ là kiểm tra. Nếu lơ ra mấy anh này thụt két là chết ngay. Anh nào lấy tiền dành cho các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội mà ăn là không thể tha thứ, phải xử lý mạnh tay. Nếu muốn làm giàu thì nên đi làm kinh doanh, chứ đừng vào ngành này mà kiếm chác, cắt xén thì mất nhân tâm lắm, không được đâu.”
Đà Nẵng phải đáng sống chứ không phải chán sống
Năm 2012, TP.Đà Nẵng chủ trương hạn chế nhập cư vào các quận trung tâm nhằm giảm áp lực dân số, chống quá tải hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục. Nghị quyết này xuất phát từ việc một bộ phận người nhập cư không nghề nghiệp, có tiền án, tiền sự dồn về nội thành, gây ra tình trạng phức tạp. Ông Nguyễn Bá Thanh lúc này là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn từ chối một số dự án cả tỉ USD do đe dọa môi trường và phát biểu: “Phải biến Đà Nẵng thành đô thị đáng sống chứ không phải là thành phố chán sống trong tương lai”.
Quân tử nói là phải làm
Tại buổi đối thoại với hơn 100 thanh thiếu niên từng vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lắng nghe tâm tư của các em đồng thời khẳng định nếu nguyện vọng của các em chính đáng, cam kết tiến bộ, xa rời bạn xấu, từ bỏ thói hư, trở lại trường lớp, chí thú học nghề, kiếm việc làm thì ông sẽ chỉ đạo các ngành sát sao kèm cặp. Đồng thời ông Nguyễn Bá Thanh nhắc nhở các em bằng câu nói “Quân tử hứa là phải làm” cũng như khẳng định lời hứa hỗ trợ các em hết mình.

Ông Nguyễn Bá Thanh đánh cờ với dân ở vỉa hè Đà Nẵng
Đà Nẵng - Thừa Thiên-Huế nên bán bà con xa mua láng giềng gần
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng sáng 29.4.2014, ông Nguyễn Bá Thanh nhận được kiến nghị của cử tri về việc hiện nay Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế chưa phân định ranh giới rõ ràng, dẫn đến trường hợp Đà Nẵng dẹp nạn xây dựng trái phép ở khu vực này nhưng phía Thừa Thiên-Huế lại cấp sổ đỏ cho người dân… Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Về ranh giới Đà Nẵng - Thừa Thiên-Huế thì lãnh đạo hai địa phương làm việc lại theo tinh thần bán bà con xa mua láng giềng gần, quan hệ tốt đẹp hai địa phương đừng vì lẻ tẻ mà nói qua nói lại dở đi”.
Thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng sáng 28.4.2014, cử tri phản ánh tình trạng tham nhũng trong sử dụng vốn ODA, tuy nhiên xử lý thì chỉ dừng ở mức “thí chốt”, lãnh đạo không dám nhận trách nhiệm và không có “văn hóa từ chức”. Ông Thanh cho rằng: “Khi thắng lợi thì vỗ tay, sai không ai chịu trách nhiệm đã trở thành tình trạng chung, nhưng dần dần Trung ương sẽ tiến đến quy trách nhiệm cụ thể hơn”, đồng thời dẫn chứng vừa qua Trung ương đã đã làm dứt điểm một số trường hợp nhũng nhiễu, quan liêu.
Lãnh đạo sợ “vạch áo cho người xem lưng”
Ngày 21.7.2014, tại hội nghị giao ban Ban Nội chính các tỉnh thành miền Trung - Tây nguyên, ông Nguyễn Bá Thanh nêu hạn chế của các Ban Nội chính địa phương là chưa chủ động quan sát toàn diện để tham mưu cho cấp ủy mà còn chờ đợi chỉ đạo, kết quả hoạt động chưa như mong đợi, mà một trong những nguyên do lớn là “lãnh đạo nhiều địa phương có tâm lý không muốn “vạch áo cho người xem lưng”, gây khó khăn cho hoạt động của Ban Nội chính các tỉnh, thành”.
Có những khoản nợ không phải xấu mà là quá xấu
Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh đã phát biểu: “Có những khoản nợ không phải xấu, mà là quá xấu, không bao giờ có thể đòi được. Một nước nghèo mà không dưới 100 tỉ USD cho nhà đất thì như thế nào? Ngân hàng Nhà nước phải thống kê nghiêm túc, phải phân tích số liệu chính xác thì mới xử lý rõ ràng”.
Tôi nói là làm, không có chuyện… chạy làng
Tại cuộc đối thoại của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh với 64 hộ dân làng phong Hòa Vân (TP Đà Nẵng) ngày 5/9/2012, ông có những chia sẻ rất chân tình: “Bà con ở đây rồi, thỉnh thoảng tôi sẽ lên thăm. Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện… chạy làng”.

Người dân Đà Nẵng đón ông Nguyễn Bá Thanh trở về
Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ
Tại buổi nói chuyện về Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo với cán bộ phụ nữ và trao giải “Chi hội Phụ nữ tiêu biểu” năm 2011 của Đà Nẵng gây được nhiều tiếng vang, tạo được nhiều ấn tượng đối với tất cả những người tham dự khi ông tuyên bố: “Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ. Bí thư cấp quận, huyện đến Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, chi hội phụ nữ phải nhận thức đúng tầm quan trọng của quỹ và vào cuộc quyết liệt!”.“Phải bóc tách ra, có những loại nợ không phải là nợ xấu mà quá xấu, không bao giờ có thể đòi được”Phát biểu về nợ xấu tại kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa XIII, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh đã phát biểu: “Phải bóc tách ra, có những khoản nợ không phải xấu, mà là quá xấu, không bao giờ có thể đòi được. Một nước nghèo mà không dưới 100 tỷ USD cho nhà đất thì như thế nào? Ngân hàng Nhà nước phải thống kê nghiêm túc, phải phân tích số liệu chính xác thì mới xử lý rõ ràng”.
Sung sướng mà không học nổi thì quá kém
Trong buổi nói chuyện với 176 thiếu niên chậm tiến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã nói: Ở đời không ai không có sai lầm. Không phải dũng khí là vung nắm đấm hay vác dao ra xử.
Ông liên tưởng đến việc sau này: “Rồi các em sẽ thành cha, mẹ. Có con cái lớn lên ra đường bị bạn bè dè bỉu: Hui, cha mi là thằng cha ở tù. Nhục lắm. Hối hận thì đã muộn rồi”.
Ông ví von con trâu có sừng nhọn, mỗi lần húc nhau lòi ruột ra. Con người ta có ý chí, có ý thức nên không thể vì chuyện gì cũng vác dao ra đâm chết người. Nếu các em học không nổi thì chuyển sang học nghề, để biết đổ mồ hôi nước mắt kiếm tiền là gì. Đừng để nhàn cư vi bất thiện.
Ông Thanh so sánh việc học của các thời với nhau để thấy được những cái được và chưa được của học sinh bây giờ:
“Hồi chú đi học phải nhịn ăn, viết bút bằng tre cũng ráng.
Giờ các cháu được sung sướng mà không học nổi thì quá kém!”
Cán bộ bây giờ phải biết tập xấu hổ
Trong một cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh gây ấn tượng bất ngờ khi đề cập đến một khái niệm được đánh giá là “khá lạ lẫm” nhưng cũng “rất chí lý và thấm thía”, đó chính là “văn hóa xấu hổ”.
Ông nói: “Cán bộ bây giờ phải tập biết xấu hổ”, bởi việc các cán bộ được “dân tin dân yêu” cứ “hứa hẹn nhiều nhưng làm chẳng bao nhiêu” hay thậm chí phớt lờ, không làm mà vẫn hứa với dân… không còn là chuyện hiếm hoi.
Đừng xem bỏ phiếu tín nhiệm là chiếc đũa thần
Chiều 23.9.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định: “Đừng xem bỏ phiếu tín nhiệm là chiếc đũa thần. Bỏ phiếu tín nhiệm cũng có cái chính xác một phần, nhưng có cái ông làm, ông va chạm kiểu này kiểu kia mất lòng phiếu thấp, có cái ông làm mà làm chưa ngon lắm nhưng ông quan hệ tốt, có khi ông lại được phiếu cao cũng chưa biết chừng”.
Ăn chặn của người nghèo, phải xử lý nghiêm minh, kỷ luật nặng
Ngày 1.4.2013, tại kỳ họp bất thường của HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8, ông Nguyễn Bá Thanh kể vừa qua công an bắt quả tang ở quận Sơn Trà một trường hợp nhận tiền của người dân nghèo để “chạy” chung cư, do cán bộ văn thư, lưu trữ ở UBND TP.Đà Nẵng chuyển danh sách người nghèo được nhận chung cư cho cò để cò đi ăn chặn, vậy mà Công an thành phố nói tiền chưa mất nên có lẽ như không muốn xử lý. “5, 10 triệu đối với các đồng chí không lớn, nhưng đối với một người dân nghèo thì quả là cả cơ nghiệp của người ta. Tui đề nghị lãnh đạo Công an Đà Nẵng làm quyết liệt, xử lý nghiêm minh, đối với công chức, viên chức làm sai thì kỷ luật nặng vào”.
Tui đi, Đà Nẵng như mất một tiền đạo
Ngày 25.4.2013, tại buổi tiếp xúc cử tri trước khi ra Trung ương nhận nhiệm vụ Trưởng Ban Nội chính, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Tui đi, Đà Nẵng như mất một “tiền đạo”", tuy nhiên ông bày tỏ tin tưởng đội ngũ cán bộ ở lại sẽ làm tốt phận sự. Bên cạnh đó, ông còn dặn dò các cử tri nếu bức xúc bất cứ vấn đề gì cứ gọi điện cho ông, vì lẽ ông vẫn còn là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội và còn tiếp xúc cử tri Đà Nẵng. “Mọi người thấy tui đi, cho rằng tui không theo dõi, giám sát ở đây là nhầm”, ông Nguyễn Bá Thanh nói.
Họp nhiều nó mụ mị đi
Chiều 11.1.2013, tại buổi làm việc với ngành văn hóa thể thao và du lịch TP.Đà Nẵng, ông Thanh nhắc nhở chuyện du khách đến Đà Nẵng bị đánh giày, taxi chặt chém nhưng không biết kêu ai, trong khi ông đã chỉ đạo, thành phố suốt ngày họp nhưng chưa giải quyết được. “Suốt ngày họp với giao ban, họp gì mà họp miết thế? Họp nhiều nó mụ mị đi. Tôi làm 16 năm nay có họp ban đêm đâu nhưng mà việc vẫn chạy đấy”, ông Thanh nói. Tiếp tục mổ xẻ các tồn tại của ngành du lịch, ông Thanh yêu cầu phải chú ý đến từng chuyện nhỏ như cứu hộ nếu mệt thì nghỉ, tuyển người khác chứ dứt khoát không để chết đuối, không chặt chém, tiếp nhận phản án đường dây nóng bằng ngoại ngữ để phục vụ du khách quốc tế…
Nếu làm sai, về hưu, tôi cũng chống gậy đến gây sự!
Tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.Đà Nẵng giai đoạn 2000 - 2012 vào sáng 10.1.2013, ông Nguyễn Bá Thanh đã tham dự để “moi hết tâm can” nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ ngành xây dựng thành phố trước khi ra Trung ương về tình trạng tham nhũng để sau này “không phải cảm thấy ân hận”. Ông Thanh đã yêu cầu lãnh đạo thành phố cùng ký vào bản quy hoạch tổng thể vì “nếu các anh làm sai bản cam kết quy hoạch này thì, khi về hưu, tôi cũng sẽ chống gậy đến gây sự”. Ông Thanh cho rằng làm vậy để quy hoạch đô thị Đà Nẵng không bị rối tung, mất cảnh quan.
Không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém!
Chiều 6.12.2012, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8, trước tình trạng tội phạm ngày càng manh động, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Xấu hổ thật! Một bộ máy khổng lồ, một hệ thống chính trị quá hùng hậu mà không bảo vệ được cuộc sống của người dân là quá kém. Không thể chấp nhận được!”. Ông Thanh cũng cho rằng có lẽ phải góp ý Quốc hội nghiên cứu sửa luật theo hướng tăng nặng đối với các loại tội phạm như cướp của, giết người, có biện pháp trấn án tội phạm có vũ khí, tái lập các đội săn bắt cướp…
Đưa ra khỏi lực lượng CSGT tiêu cực
Ngày 19.3.2012, tại buổi nói chuyện với 200 cán bộ chiến sĩ công an, biên phòng TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh tái khẳng định sẽ dùng ngân sách hỗ trợ cán bộ CSGT trực tiếp xuống đường 5 triệu đồng/người/tháng, đồng thời triển khai các biện pháp giám sát nghiêm khắc lực lượng CSGT như luân chuyển CSGT tại bốn trạm CSGT cửa ô Hòa Phước, Hòa Hải, Hòa Nhơn và Kim Liên 3 tháng/lần, mọi việc kiểm tra đều phải được thực hiện trước camera trước trạm, tuy nhiên “Nếu CSGT nào tiêu cực, nhận hối lộ, chung chi thì sẽ phải bị rút quân tịch, đưa ra khỏi lực lượng”.