Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

Lâm Đồng: Thừa lệnh GĐSGD học sinh lớp 10 được “nhấc” lên..... lớp 12

Bị lưu ban 2 năm lớp 10 ở một trường vì học lực yếu, không đủ điều kiện để lên lớp, thế nhưng khi chuyển sang một trường khác, học sinh này bỗng nhiên được "nhấc thẳng" vào học lớp 11, sự việc bị vỡ lở,  sau khi đình chỉ một năm học, "thừa lệnh" của Giám đốc Sở Giáo giục và Đào tạo Lâm Đồng (Sở GD&ĐT Lâm Đồng), học sinh này đã được "giải quyết" cho lên học tiếp lớp 12.


Bà Lê Thái Loan (trái) - Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Lâm Đồng và ông Huỳnh Quang Long (phải) -   Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Lâm Đồng

Theo phản ánh, học sinh Kiều Tiến Dũng mặc dù đang bị lưu ban 2 năm lớp 10 ở trường THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Đức Trọng) vì học lực yếu, không đủ điều kiện để lên lớp, thế nhưng thay vì phải học lại lớp 10 theo quy định, khi được gia đình xin chuyển sang Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng, học sinh này đã được Trung tâm nhận "thẳng" vào học lớp 11.

Sự việc chỉ bị "vỡ lở" sau khi học sinh Kiều Tiến Dũng đã hoàn thành chương trình học lớp 11, bởi lúc này Trung tâm mới yêu cầu em Dũng phải nộp học bạ (theo quy định phải nộp khi vào học), kiểm tra học bạ, mặc dù phát phát hiện học sinh Kiều Tiến Dũng bị lưu ban hai năm lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Thái Bình, thế nhưng thay vì phải học lại lớp 10 theo quy định, Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng  lại đình chỉ em Dũng một năm học, rồi sau đó đã "mở đường" cho em Dũng bằng cách đề xuất với Sở GD&ĐT Lâm Đồng cho em được kiểm tra kiến thức đầu vào lớp 11 sau khi đã hoàn thành chương trình học lớp 11 để công nhận kết quả học tập.

Trước việc làm "vô tiền khoáng hậu" của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp -Hướng nghiệp Đức Trọng, người dân địa phương tỏ ra vô cùng bức xúc và đã khiếu nại lên Sở GD&ĐT Lâm Đồng, tại công văn số 412/KL-SGDĐT, ngày 02/4/2013 kết luận giải quyết vụ việc, Sở GD&ĐT Lâm Đồng nêu ý kiến: "Phòng Giáo dục Trung học Sở thừa lệnh Giám đốc Sở đã đồng ý cho Trung tâm tổ chức kiểm tra kiến thức đầu vào lớp 11......

Dựa trên cơ sở đó, sau khi kiểm tra kiến thức đầu vào lớp 11 của học sinh Kiều Tiến Dũng, kết quả đủ điều kiện và được sự phê duyệt của phòng chức năng Sở (thừa lệnh Giám đốc Sở), đã giải quyết cho học sinh Kiều Tiến Dũng lên học lớp 12".

Như vậy, thay vì phải học lại lớp 10 theo đúng quy định, ngay khi nhận được đề xuất của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng, Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã đồng ý cho Trung tâm này tổ chức kiểm tra kiến thức đầu vào lớp 11 của học sinh Kiều Tiến Dũng sau khi đã học xong chương trình lớp 11.

Để làm rõ vấn đề trên, trao đổi với PLVN, bà Lê Thái Loan - Phó Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Lâm Đồng - cho biết: “Chúng tôi khẳng định, sai sót thuộc về Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng trong việc nhận học bạ của học sinh khi không kiểm tra và không kịp thời. Sai phạm trên Sở đã xử lý.

Về ý kiến của Sở đồng ý cho em Kiều Tiến Dũng kiểm tra đầu vào dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi học tập, công nhận kết quả học tập và đảm bảo quyền dự thi của học sinh.... Em Dũng đã hoàn thành chương trình lớp 11, nhưng vì sự không trung thực trong việc nộp học bạ, em đã bị đình chỉ học một năm, rồi sau đó với sự tha thiết học của em khi em muốn được học lên lớp 12, dựa trên nguyện vọng đó và đề xuất của Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng, Sở đã cho phép em Dũng được kiểm tra 2 môn Văn, Toán của đầu vào lớp 11 để công nhận kết quả  học tập năm lớp 11 của em Dũng..... Ý  kiến trên của Sở vận dụng trong quy chế có chế độ tự học đối với học sinh và dựa trên cái tình"?

Còn ông Huỳnh Quang Long - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Lâm Đồng - thẳng thắn cho rằng :"Việc cho học sinh Kiều Tiến Dũng được kiểm tra đầu vào lớp 11 sau khi đã hoàn thành chương trình học lớp 11 để công nhận kết quả sau khi bị lưu ban 2 năm lớp 10  là  không đúng với quy định".

Như vậy, lẽ ra là một cơ quan đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh Lâm Đồng, Sở GD&ĐT Lâm Đồng phải nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp Đức Trọng, đồng thời buộc học sinh Kiều Tiến Dũng phải học lại lớp 10 để đảm bảo chất lượng thì từ một học sinh bị lưu ban hai năm lớp 10 ở một trường, em Dũng nghiễm nhiên được lên học lớp 11 khi được chuyển qua trường mới.

Sau khi hoàn thành chương trình học lớp 11, bị đình chỉ học một năm, rồi "thừa lệnh" Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng, học sinh này được kiểm tra kiến thức đầu vào sau khi đã hoàn thành chương trình học lớp 11 để công nhận kết quả, sau đó đã được giải quyết cho lên học tiếp lớp 12 và hiện đã dự thi tốt nghiệp.
Lê Kiên